Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

Nguồn gốc của rượu Vodka

Nguồn gốc của rượu Vodka 

(2012-09-20 05:41:00)

Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka. Theo truyền thống, vodka thường được uống suông, nhất là Đông Âu và Bắc Âu. Song ở nhiều nơi khác trên thế giới, nó có thể được thưởng thức dưới hình thức cocktail, làm rượu thuốc, v.v... Tên gọi vodka còn thường được dùng để chỉ một số loại rượu khác có những đặc điểm chung với voda về hình thức và cách sản xuất. Vodka tiếng Nga là Водка, bắt nguồn từ Вода nghĩa là "nước nhỏ". 

             Năm 1386, lần đầu tiên, các thương gia người Ý đã mang từ quê hương mình vào Nga một loại rượu nho, gọi là aqua vitae. Nhưng người Nga không thích thứ nước uống ngoại quốc ấy. Hơn thế nữa, loại rượu này còn bị ch...o là độc hại và bị cấm nhập khẩu. Khoảng 100 năm sau, vào cuối thế kỷ XV, người Nga đã biết chế ra rượu bằng các nguyên liệu sẵn có của mình.
Để sản xuất Vodka, người Nga chỉ sử dụng thứ cồn cất từ hỗn hợp các loại ngũ cốc, trong đó thành phần chính và quan trọng nhất là lúa mạch. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu mà đến cuối thế kỷ XVIII người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần.
Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị điền chủ Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trứng trắng và nhiều chất phụ gia khác để lọcVodka. Theo thời gian, xuất hiện nhiều loại Vodka khác nhau, nhiều đến nỗi, để gọi tên các loại Vodka này, người Nga phải sử dụng hầu hết các chữ cái trong bảng alfa.
Thuở ban đầu, rượu Vodka được những người nông dân Nga chưng cất bằng nước lấy trực tiếp từ sông Maxcơva. Hiện nay, đó là điều không thể, các nhà máy công nghiệp đã làm nước sông bị ô nhiễm. Vodka ngày hôm nay được chưng cất và lấy nước từ những nguồn nước đặc biệt và chính vì thế Vodka Nga có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với các loại Vodka khác.
Đến cuối thế kỷ XIX, Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của nước Nga. Vào thời kỳ này đã xuất hiện một số “vua rượu”. Đó là những nhà doanh nghiệp Nga lừng danh như anh em nhà Smirnoff, Surtov, anh em nhà Elixeev…Họ là các nhà cung cấp rượu cho Hoàng gia Nga và triều đình nhiều nước châu Âu.
Nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev đã có vai trò rất lớn trong việc xác định công thức chế tạo Vodka. Năm 1865, trong bản luận án tiến sĩ của mình, ông đã đưa ra tỷ lệ tối ưu của Vodka là 60% nước và 40% cồn. Tại Mỹ và các nước châu Âu, Vodka được biết đến vào những thập niên 30 của thế kỷ XX khi gia đình Smirnoff định cư tại Mỹ và mở một xưởng sản xuất tại đây.

Sưu tầm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét